e-Dulich

Review các kênh OTA dễ bán phòng nhất

Trong khi làm airbnb, kinh doanh homestay, khách sạn, hay hostel chắc chắn bạn sẽ phải cần đăng bán phòng trên các kênh OTA như Airbnb, Agoda, booking.com…

Vậy kênh OTA nào giúp bạn bán phòng chạy nhất, bạn có nên làm tất cả kênh OTA có mặt trên thị trường? Kênh OTA nào phù hợp với đối tượng khách nào?
Hãy cùng xem bài phân tích của Nhung dưới đây để giúp bạn định hướng làm trên kênh OTA nhé.

OTA
Mục lục đọc nhanh

Kênh Airbnb

Ưu điểm: Là kênh bạn rất nên bán, phí hoa hồng Airbnb tính rẻ nhất trong tất cả các kênh, chỉ 3% và lượng đặt phòng từ Airbnb rất cao
Airbnb dễ có được khách ở từ 4 ngày tới cả mấy tháng, đây là điều mà các kênh khác không làm được. Quản lý phòng và khách trên Airbnb cũng vô cùng đơn giản so với các kênh khác.

Nhược điểm: Mỗi phòng phải tạo 1 trang listing riêng. Một khách chỉ đặt được 1 phòng, nếu khách muốn đặt nhiều phòng thì họ phải thao tác đặt lại trên mỗi listing, hơi phiền phức. Do đó không hợp với khách sạn, homestay có quá nhiều phòng.

Rất nhiều bạn làm lưu trú mà bỏ qua kênh này thật sự quá đáng tiếc. Doanh thu và lượng đặt phòng từ Airbnb cao tới mức nhiều chủ host chỉ đăng mỗi kênh Airbnb.
Hãy xem thêm các ưu điểm tuyệt vời của Airbnb trong bài vì sao nên bán phòng trên Airbnb.

Airbnb phù hợp với mô hình:

  • Căn hộ, studio, homestay hay kiểu nhà có kiến trúc độc đáo như nhà trên cây, nhà tre, bungalows…
  • Kể cả khách sạn đăng lên Airbnb dạng private room cũng rất tốt.
  • Airbnb dành cho bất kỳ ai có dư phòng đem lên bán đều được chứ không cần cứ phải chuyên kinh doanh lưu trú.

Kênh Agoda, Booking.com

Agoda, Booking.com thì quá nổi tiếng rồi, 2 anh này là cùng một công ty mẹ, cùng nhau chia sẻ số lượng phòng (inventory) bán giữa 2 kênh.

Ưu điểm: đây là 2 kênh bạn luôn phải làm vì số lượng người tìm phòng trên 2 kênh này là cao nhất. Khách Châu Âu cũng thường đa số sử dụng Booking.com.
Nên lưu ý cài đặt chính sách hủy phòng vừa tốt cho khách vừa có lợi cho chủ nhà. Các kênh này cho phép.

Nhược điểm:

  • Booking.com mà Nhung không thích nhất là trang này tỷ lệ hủy phòng cao do chính sách thanh toán tận nơi. Agoda ngày trước rất tốt nhưng giờ nhiều phòng lấy từ booking nên cũng có nhiều cái bị vậy.
  • Chưa kể Agoda thêm Agoda home chuyên dạng cho thuê nguyên căn làm cho việc đăng ký của chủ nhà muốn làm qua kênh homestay, khách sạn rất phiền phức.
  • Mọi giao diện đăng ký bán phòng homestay, khách sạn cứ bị đẩy sang Agoda Home mà Nhung nhiều lần yêu cầu hỗ trợ thấy không được. Đặc biệt lúc dịch covid tới giờ Agoda hỗ trợ chủ nhà rất kém.
  • Hoa hồng cao từ 15% trở lên.

Phù hợp với mô hình nào: tất cả mô hình từ khách sạn, homestay, hostel… chuyên kinh doanh lưu trú.

Xem dịch vụ giúp bạn đăng homestay và tối ưu hóa để có nhiều booking trên các kênh OTA

Kênh Traveloka

Traveloka là kênh phù hợp khi đối tượng khách của bạn chủ yếu là người Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Kênh này lượng đặt phòng tương đối, không nhiều như Agoda, Airbnb và Booking.com nhưng cũng nên có đăng ký nếu có đối tượng khách như trên.

Hỗ trợ chăm sóc khách hàng của Traveloka dành cho host khá kém, đăng ký tài khoản mới dễ gặp lỗi.

Kênh Expedia

Thường có khách Mỹ đặt qua kênh này, Expedia không có được phổ biến với khách Việt Nam, Châu Âu… Đăng ký kênh này khá đơn giản, thu tiền khách trước và thanh toán lại cho chủ host. Kênh này có cũng được không có cũng không sao, nhưng nếu bên bạn hay có khách Mỹ thì nên sử dụng.

Kênh Luxstay

Rất mới tại Việt Nam, Luxstay được mệnh danh là Airbnb của Việt Nam. Lượng khách chủ yếu là người Việt Nam hoặc người nước ngoài sống ở Việt Nam.

Luxstay thường tập trung vào phân khúc homestay đẹp, căn hộ cao cấp. Lượng đặt phòng từ Luxstay không quá nhiều, nếu bạn kinh doanh căn hộ, homestay cũng có thể xem xét làm.

Kênh Hostelworld

Kênh nổi tiếng nhất dành cho các bạn Tây Balo, chuyên về dạng phòng dorm tập thể, mặc dù bạn vẫn có thể bán dạng phòng riêng. Hostelworld là kênh buộc phải làm khi bạn kinh doanh hostel. Lượng đặt phòng từ Hostelwold cực kỳ cao.

Hoa hồng phải trả cho kênh này là từ 12% trở lên. Hostelworld thu phí đặt cọc phòng của khách trước là 12% giá trị của booking và khách trả toàn bộ tiền mặt tại chỗ bạn.

Kênh Vntrip

Chuyên dành cho khách Việt Nam, và các khách sạn cũng chỉ ở Việt Nam. Tuy quảng cáo khá nhiều nhưng hiệu quả đặt phòng không bằng các kênh khác. Bạn cũng có thể đăng ký kênh này nếu bạn target vào khách Việt.

Kênh Tripadvisor

Tripadvisor được biết đến đông đảo từ là kênh review về du lịch lớn nhất thế giới. Khi khách kiểm tra review chỗ ở hay các điểm tham quan… họ có xu hướng có thể đặt phòng ở kênh này luôn. Do đó khách nước ngoài của bạn nhiều nên đăng thêm kênh này.

Kênh Trip.com

Xuất phát từ Trung Quốc, trip.com vươn lên thành một trong nhưng OTA hàng đầu. Đây là kênh nhiều người Châu Á sử dụng, nếu khách bạn từ Châu Á và Việt Nam nhiều thì nên dùng.

Các kênh OTA khác

OTA có nhiều lắm điển hình như: hotels, hostelbooker, VRBO, Homeaway… tùy vào đối tượng khách của bạn là ai mà bạn có thể chọn các kênh để làm.

Lời khuyên dành cho bạn

Nếu bạn có nhiều phòng bán và bỏ phòng lên hơn 3 kênh thì nên đồng bộ hóa lịch đặt phòng giữa các kênh với nhau nếu không tự đi đóng phòng rất khổ luôn. Chưa kể với Airbnb mà hủy phòng của khách bị phạt tiền tận 100$/lần.

Bạn cũng có thể dùng các phần mềm quản lý đa kênh (channel manager). Điều này rất tốt khi mỗi lần đổi giá phòng thì đổi được hàng loạt trên OTA và cả đóng mở phòng cho tất cả các kênh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top